Acid uric là gì? Chỉ số acid uric như thế nào là cao? – Mối liên hệ acid uric với bệnh Gout

Khi nhắc đến bệnh Gout thì chúng ta luôn luôn phải kiểm tra nồng độ acid uric trong máu như thế nào. Vì thế, có không ít thắc mắc acid uric là gì ? Chỉ số acid uric như thế nào thì có khả năng mắc bệnh gout. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé !!!

Axit uric là gì?

Acid uric là gì ? Chỉ số acid uric bao nhiêu là cao ?

 

Acid uric là sản phẩm cuối cùng của quá trình chuyển hóa purin ở người. Là một acid yếu nên Acid uric thường bị ion hóa thành muối monosodium urat hòa tan trong huyết tương, Chỉ số acid uric máu trung bình ở nam: 5,1 ± 1,0 mg/dl (thấp hơn 420 μmol/lít), với nữ 4,0 ± 1mg/dl (thấp hơn 360 μmol/lít). Acid uric có vai trò quan trọng với cơ thể con người như kích thích bộ não hoạt động tốt hơn và chống oxy hóa. Hầu hết các uric acid trong máu ở dạng tự do và một phần nhỏ là chúng được gắn với protein huyết thanh.

Acid uric thường được đào thải qua thận. Khi nồng độ axit uric cao, muối monosodium urat (MSU) sẽ hình thành các tinh thể dạng kim tích tụ trong cơ, khớp xương sụn gây nên dấu hiệu bệnh Gout. Khi hàm lượng acid trong máu tăng quá mức cho phép mà không phát hiện kịp thời, thận không đào thải sẽ đọng lại trong cơ thể hình thành bệnh Gout. Do vậy nên uric acid có liên quan mật thiết với bệnh Gout.

Chỉ số acid uric bao nhiêu là cao?

Acid uric là gì ? Chỉ số acid uric bao nhiêu là cao ?

Ở nam và nữ thì ngưỡng an toàn chỉ số acid uric là khác nhau điển hình như:

  • Nam giới là : dưới 420 µmol/l (7mg/dl)
  • Nữ giới thấp hơn nam giới khi chỉ ở ngưỡng: dưới 360 µmol/l (6mg/dl).

Nếu nồng độ uric acid trong máu vợt trên ngưỡng an toàn sẽ dễ dàng gây ra hiện tượng muối urat kết tủa tạo thành các tinh thể sắc nhọn gây ra cơn đau và các biến chứng tại vị trí chúng lắng đọng, khi đó triệu chứng Gout đã xuất hiện.

Nhưng chỉ số acid uric cao không hẳn là mắc bệnh Gout mà nồng độ uric acid trong máu tăng cũng có khả năng là do bệnh về thận hay rối loạn chuyển hóa chất gây nên.

Vì vậy nên muốn biết chính xác có bị bệnh gout hay không thì nên thực hiện một số thí nghiệm lâm sàng khác nữa mới biết chính xác. Có thể phát hiện bệnh gout chính xác nhất qua xét nghiệm acid uric chuẩn đoán tinh thể hình kim urat dưới kính hiển vi phân cực sẽ quan sát được sự lắng đọng của các tinh thể muối urat natri đưa ra kết luận chính xác nhất về bệnh gout.

Qua bài viết bạn đã có thể hiều được acid uric là gì và sự liên quan giữa uric acid và bệnh Gout như thế nào rồi chứ. Hạy lập cho mình một thời gian biểu hợp lý cùng chế độ dinh dưỡng tốt nhất để có thể làm giảm acid uric trong máu, điều đó giúp bạn có thể phòng cũng như chữa bệnh gút một cách hiệu quả nhất đây!!  

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *