Aspirin 81mg là thuốc gì? Tác dụng của aspirin 81mg đối với cơ thể người?

Aspirin hay còn gọi là thuốc acid acetylsalicylic. Đây là loại thuốc được biết đến với công dụng giảm đau, hạ sốt, chống viêm… Mặc dù là thuốc khá thông dụng song nhiều người vẫn chưa hiểu aspirin 81mg là thuốc gì và công dụng cụ thể ra sao. Hãy cùng tìm lời giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

 

Aspirin 81mg là thuốc gì?

Thuốc Aspirin 81mg của mỹ là một loại thuốc trị đau nhức ở người khá phổ biến. Thuốc Aspirin 81mg ra đời và sử dụng từ thế kỷ thứ 5 do bác sĩ Hippocrates bào chế  từ vỏ cây liễu để trị đau nhức và sốt cao. Sau đó, người ta bào chế ra Salicin và Sodium salicylate, là những loại Aspirin 81mg thô sơ, đặc trị phong thấp và đau nhức xương khớp.

Aspirin 81mg là thuốc gì?

Như vậy, thuốc Aspirin 81mg của mỹ có lịch sử lâu đời và được sử dụng phổ biến đến ngày nay. Tuy nhiên, tác dụng của aspirin 81 là gì sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

Tác dụng của thuốc aspirin là gì?

Một trong những lý do khiến Aspirin 81 mg được sử dụng phổ biến đến ngày nay là nhờ công dụng kì diệu trong điều trị các chứng viêm nhiễm, đau nhức. Cụ thể:

 • Thuốc aspirin 81 mg có tác dụng hạ sốt và giảm đau, đối với tất cả các cơn đau, từ đau nhẹ đến đau vừa. Trong đó, các cơn đau cơ, đau răng, nhức đầu…. Đều có thể được thuyên giảm nhờ tác dụng của thuốc aspirin 81 mg.
 • Thuốc aspirin 81mg cũng được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp giảm đau và sưng do viêm khớp gây ra.
 • Aspirin 81 mg còn có tác dụng ngăn ngừa cục máu đông, nhờ đó giúp giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim. Thuốc được sử dụng trong các trường hợp phẫu thuật tắc động mạch nhằm chống đông máu và giảm nguy hiểm hình thành cục đông máu cho bệnh nhân.
 • Thuốc aspirin 81 mg còn được chỉ định giảm đau trong các trường hợp viêm khớp dạng thấp, đau dây thần kinh tọa, đau dây thần kinh liên sườn…. Tuy nhiên, người bệnh cần cân nhắc liều dùng theo chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng thuốc aspirin cho người lớn là gì?

Aspirin 81mg của mỹ là loại thuốc giảm đau hiệu quả tốt, ít tác dụng phụ. Bác sĩ khuyên người bệnh cân nhắc liều dùng sử dụng loại thuốc này đối với từng loại bệnh như sau:

Liều dùng thuốc aspirin cho người lớn là gì?

 • Liều dùng aspirin 81mg điều trị viêm cột sống dính khớp: 3 gam mỗi ngày chia làm nhiều lần. Sử dụng đến khi triệu chứng bệnh thuyên giảm.
 • Liều dùng aspirin 81mg  điều trị viêm xương khớp: 3 gam mỗi ngày chia làm nhiều lần.
 • Liều dùng aspirin 81mg điều trị viêm khớp dạng thấp: 3 gam mỗi ngày chia làm nhiều lần.
 • Liều dùng thuốc aspirin 81mg điều trị lupus ban đỏ: 3 gam mỗi ngày chia làm nhiều lần.
 • Liều dùng thuốc aspirin 81mg điều trị cảm cúm, ốm sốt: 325-650 mg đường uống hoặc đặt trực tràng mỗi 4 giờ, không quá 4g/ngày.
 • Liều dùng thuốc aspirin 81mg với tác dụng giảm đau: 325-650 mg đường uống hoặc đặt trực tràng cách nhau tối thiểu 4 giờ nhưng không quá 4g/ngày.
 • Liều dùng thuốc aspirin 81mg  điều trị sốt thấp khớp: 80 mg/kg/ngày chia làm 4 liều bằng nhau, tối đa 6,5g/ngày.
 • Liều dùng aspirin 81mg điều trị nhồi máu cơ tim: 160-162,5 mg uống mỗi ngày một lần và dùng liên tục trong 30 ngày.
 • Liều dùng aspirin 81mg điều trị đột quỵ do thiếu máu não: 50-325 mg uống mỗi ngày một lần. Điều trị kéo dài vô thời hạn.
 • Liều dùng aspirin 81mg điều trị đau thắt ngực: từ 75mg đến 325mg uống mỗi ngày một lần bắt đầu ngay khi bác sĩ chẩn đoán đau thắt ngực không ổn định và có thể dùng thuốc vô thời hạn.
 • Liều dùng aspirin 81mg điều trị cơn đau thắt ngực: từ 75mg đến 325mg uống mỗi ngày một lần, kéo dài vô thời hạn.
 • Liều dùng aspirin 81mg dự phòng trường hợp đột quỵ do thuyên tắc huyết khối: từ 75mg đến 325mg uống mỗi ngày một lần, kéo dài vô thời hạn.
 • Liều dùng aspirin 81mg dự phòng nhồi máu cơ tim: 75mg đến 325 mg uống mỗi ngày một lần, kéo dài vô thời hạn.

Chống chỉ định khi sử dụng thuốc aspirin 81mg của Mỹ

Trong quá trình sử dụng thuốc aspirin 81mg của Mỹ, bệnh nhân cần căn cứ một số dấu hiệu sau để ngưng dùng thuốc ngay lập tức hoặc không nên sử dụng loại thuốc này để điều trị bệnh. Nếu không cẩn trọng khi dùng thuốc aspirin 81mg của Mỹ sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng khó có thể lường trước, thậm chí có thể gây tử vong. Một số lưu ý được bác sĩ khuyên dùng:

 • Đối với đối tượng quá mẫn với thành phần salicylic hoặc các thuốc chống viêm không steroid khác hoàn toàn không nên sử dụng thuốc aspirin 81mg của Mỹ vì có thể gây dị ứng hoặc buồn nôn.
 • Hiện tượng xuất huyết đường tiêu hóa, bệnh ưa chảy máu… có thể là triệu chứng sau khi người bệnh sử dụng thuốc aspirin 81mg của Mỹ do bị dị ứng với thành phần của thuốc. Với trường hợp này người bệnh cũng không nên sử dụng thuốc aspirin 81mg của Mỹ.
 • Người có tiền sử bệnh hen hoặc mắc bệnh hen là đối tượng không nên sử dụng aspirin 81mg nếu không sẽ dẫn đến việc tái phát cơn hen. Trong trường hợp không có thuốc điều trị kịp thời, người mắc bệnh hen có thể bị khó thở dẫn tới tử vong.
 • Khi sử dụng aspirin 81mg sai cách sẽ dẫn đến hiện tượng giảm tiểu cầu có trong máu. Là nguyên nhân dẫn đến thiếu máu và mắc một số bệnh nguy hiểm khác.
 • Suy tim vừa và nặng, suy gan, suy thận, đặc biệt người có tốc độ lọc thận dưới 30ml/phút không nên sử dụng aspirin 81mg của Mỹ do gan lúc này không có khả năng hấp thụ và đào thải như bình thường. Người bệnh cần sử dụng loại thuốc chuyên dụng được bác sĩ chỉ định với độ an toàn cao.
 • Người bệnh cũng cần lưu ý tránh sử dụng aspirin 81mg cho trẻ bị sốt do virus vì  nguy cơ bị hội chứng Reye. Đây là hiện tượng xảy ra với biểu hiện nôn mửa, ngủ lịm  và có thể dẫn đến mê sảng và hôn mê. Trong trường hợp này, nên cho trẻ đi cấp cứu ngay lập tức, đề phòng rủi ro nguy hiểm đến tính mạng.

Như vậy, các thắc mắc thông qua thuốc aspirin 81mg của mỹ đã được giải đáp chính xác thông qua bài viết. Hy vọng bạn đọc đã lưu lại được những thông tin hữu ích để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Chúc bạn đọc nhiều sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *