Bệnh Gout có gây vô sinh không? – Sức khỏe sinh sản khi bị Gout

Gout là căn bệnh mang đến sự đau đớn cho người bị bệnh. Gout là bệnh xương khớp mang tính phá hủy cơ thể nặng nề nhất. Khi nồng độ acid uric cao sẽ có hiện tượng lắng đọng tinh thế uric tại khớp xương gây nên sự đau đơn, khi bệnh Gout trở nên nặng hơn sẽ hình thành các cục tophi gây sự khó chịu. Để biết bệnh Gout có gây vô sinh không thì phải tìm hiểu nguyên nhân của căn bệnh là gì?

Nguyên nhân gây bệnh Gout

Nguyên nhân gây bệnh gout chủ yếu là do acid uric trong máu tăng cao. Vì vậy, để phòng tránh bệnh chúng ta cần nắm rõ những yếu tố sẽ làm tăng nồng độ acid uric trong máu.

Nguyên nhân gây tăng lượng acid uric trong máu cụ thể như sau:

Di truyền: đây là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh gout. Nhiều người do yếu tố di truyền, trong gia đình có nhiều người bị bệnh gout, nên quá trình tổng hợp purin nội sinh sẽ tăng nhiều khiến acid uric trong máu tăng.

Do chế độ ăn uống: chế độ ăn uống thiếu khoa học, dung nạp nhiều thực phẩm purin như: thịt, hải sản, đậu lan, đậu lăng, bột yến mạch, cải, măng, nấm, uống nhiều rượu bia. Thói quen ăn uống nhiều đạm làm sẽ dẫn đến sự hình thành thêm các nhân purin, nhân purin chu chuyển tự do trong cơ thể và có thể gắn vào bất cứ gen nào, gây biến đổi gen dẫn đến bệnh gout.

Do các bệnh lý về thận: viêm thận mãn tính, suy thận làm cho quá trình đào thải acid uric giảm và ứ lại gây bệnh.

Gout liên quan với một số căn bệnh: đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa lipid máu, bệnh béo phì…

Do trong cơ thể tăng cường thoái giáng purin nội sinh (phá hủy nhiều tế bào, tổ chức) liên quan đến các bệnh lý huyết học như bệnh đa hồng cầu, leucemie kinh thể tủy, sarcom hạch, đau tủy xương, hoặc do sử dụng những thuốc diệt tế bào để hỗ trợ điều trị các bệnh u ác tính.

Tăng bẩm sinh: đây là trường hợp ít gặp, một số người khi sinh ra đã có lượng acid uric tăng cao, nên dễ dàng mắc bệnh.

Bệnh Gout có gây vô sinh không?

Bệnh gút có thể đi kèm với các vấn đề về thận như sỏi thận, viêm thận, triệu chứng suy thận… Do thận yếu làm giảm khả năng đào thải axít uric ra ngoài.

Khi bị gút, các tinh thể muối urat lắng đọng, và có thể tích tụ lại ở thận gây tổn thương thận, cùng với các loại thuốc chữa trị bệnh gút vô tình làm thận bị tổn thương. Khi mắc bệnh thận yếu sẽ làm giảm ham muốn trong tình dục, giảm chất lượng tinh trùng.

Vì vậy, chắc chắn bệnh gút sẽ gây ảnh hưởng đến việc sinh con, chỉ là mức độ nặng hay nhẹ mà thôi. Do đó khi có dấu hiệu bị bệnh gout bạn nên đi khám để có chuẩn đoán chính xác và cách điều trị bệnh Gout đúng cách và hiệu quả nhất.

Ngay từ bây giờ phòng hơn tránh chúng ta nên đi khám sức khỏe định kì tại các cơ sở y tế chuyên khoa xương khớp để chuẩn đoán và phát hiện bệnh kịp thời chính xác và cách điều trị bệnh Gout đúng cách và tìm ra phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất cho bạn.Không để tình trạng bệnh nặng mới phát hiện sẽ làm ảnh hưởng đến thận ảnh hưởng đến sinh sản nguy cơ gây vô sinh là rất cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *