Bệnh gút có lây không? Cách phòng tránh bệnh gout

Gout là căn bệnh mang đến sự đau đớn cho người bị bệnh. Gout là bệnh xương khớp mang tính phá hủy cơ thể nặng nề nhất. Khi nồng độ acid uric cao sẽ có hiện tượng lắng đọng tinh thế urat tại khớp xương gây nên sự đau đơn. Để biết bệnh Gút có lây không thì phải tìm hiểu nguyên nhân của căn bệnh là gì?

Bệnh gút có lây không?
Bệnh gút có lây không?

Nguyên nhân bệnh Gút là từ đâu?

Nguyên nhân bệnh gout chủ yếu là do nồng độ acid uric cao trong máu. Vì vậy, để phòng ngừa bệnh gout chúng ta cần nắm rõ những yếu tố sẽ làm nồng độ acid uric tăng cao. Nguyên nhân làm chỉ số acid uric cao trong máu cụ thể như sau:

Di truyền

Đây là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh gout. Nhiều người do yếu tố di truyền, trong gia đình có nhiều người bị bệnh gout, nên quá trình tổng hợp purin nội sinh sẽ tăng nhiều khiến acid uric tăng cao trong máu.

Do chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống thiếu khoa học, dung nạp nhiều thực phẩm purin như: thịt, hải sản, đậu lan, đậu lăng, bột yến mạch, cải, măng, nấm, uống nhiều rượu bia. Thói quen ăn uống nhiều đạm làm sẽ dẫn đến sự hình thành thêm các nhân purin, nhân purin chu chuyển tự do trong cơ thể và có thể gắn vào bất cứ gen nào, gây biến đổi gen dẫn đến bệnh gout.

Nguyên nhân bệnh Gout là do ăn uống
Nguyên nhân bệnh Gout là do ăn uống

Do các bệnh lý về thận

Viêm thận mãn tính, suy thận làm cho quá trình đào thải acid uric giảm và ứ lại gây bệnh.

Gout liên quan với một số căn bệnh

Đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa lipid máu, bệnh béo phì…

Do trong cơ thể tăng cường thoái giáng purin nội sinh 

(phá hủy nhiều tế bào, tổ chức) liên quan đến các bệnh lý huyết học như bệnh đa hồng cầu, leucemie kinh thể tủy, sarcom hạch, đau tủy xương, hoặc do sử dụng những thuốc diệt tế bào để hỗ trợ điều trị các bệnh u ác tính.

Tăng bẩm sinh

Đây là trường hợp ít gặp, một số người khi sinh ra đã có lượng acid uric cao, nên dễ dàng mắc bệnh.

Bệnh gút có lây không?

Nhiều người khi thấy những biểu hiện đáng sợ của bệnh gout thì lại lảng tránh và ngại tiếp xúc với người bệnh. Một số người khác thì không biết bệnh gút có lây không nên cho rằng nếu tiếp xúc với bệnh nhân sẽ bị lây. Những điều này là hoàn toàn sai lầm.

Bệnh gút có lây không?
Bệnh gút có lây không?

Bệnh gout là mức độ viêm khớp đỉnh nhất, với các biểu hiện vô cùng đau đớn, khó chịu và đáng sợ nhưng lại không lây nhiễm. Dựa vào những nguyên nhân bệnh gout trên ta có thể nhận thấy rằng bệnh gout chỉ xuất hiện khi có đủ các yếu tố trên, nên đây là bệnh không thể lây truyền từ người này sang người khác.

Tuy bệnh gout không lây nhưng lại làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh. Nó làm hạn chế việc đi lại của bệnh nhân, đau nhức thường xuyên làm phiền họ và gây ra những biến chứng nguy hiểm như bệnh tim mạch, suy thận mãn tính…

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời cho vấn đến bệnh gút có lây không. Bên cạnh đó, từ nguyên nhân bệnh gout bạn có thể đúc rút và bổ xung thêm cho cách phòng ngữa bệnh gout đạt hiệu, hãy thay đổi chế độ ăn uống một cách khoa học và lành mạnh vi bệnh gút có liên quan mật thiết với nồng độ acid uric khi ăn uống, tốt nhất nên bổ sung nhiều rau xanh, hạn chế thực phẩm giàu purin, thức uống có cồn, món ăn có nhiều chất béo… Bệnh gút không hề lây nhiễm, bệnh này mắc phải do chế độ ăn uống và chế độ sinh hoạt của gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *