Bệnh thống phong là bệnh gì? Cách điều trị bệnh như thế nào?

Bệnh thống phong

Bệnh thống phong là một chứng bệnh khá phổ biến hay gặp ở nam giới  những người trung niên. Bệnh thống phong còn có tên goi là bệnh gút hoặc bệnh gout, tuy tên gọi khác nhau nhưng bệnh thống phong và bệnh gút đều là một. Để hiểu rõ hơn về bệnh thống phong và các khái niện cơ bản thì hãy cùng mình tìm hiểu về bệnh qua bài viết dưới đây nhé.

Bệnh thống phong
Bệnh thống phong

Bệnh thống phong là gì?

Bệnh thống phong hay được gọi là bệnh gút nguyên nhân chủ yếu là di quá trình đào thải acid uric bị rối loạn làm tăng nồng độ acid uric trong máu. Chỉ số acid uric vượt quá mức quy định chúng sẽ kết tinh thành các khối urat tập chung ở các khớp xương. Bệnh thống phong nêu không được điều trị kịp thời bệnh sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm có thể gây phá hủy xương và gây lên suy thận tăng huyết áp và ảnh hưởng đến tim mạch.

Nguyên nhân gây nên bệnh thống phong

Nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh đó là do chỉ số axit uric trong máu tăng cao gây nên tình trạng kết tủa lắng đọng tại các khớp.  Nguyên nhân gây nên quá trình rối loạn chuyển hóa axit uric là do một số yếu tố sau:

Do chế độ ăn uống không hợp lý.

Thực phẩm có chứa hàm lượng purin nhiều khi vào cơ thể chúng sẽ được chuyển hóa thành các acid uric dưới dạng tự do vào máu. Việc ăn uống không đúng cách cũng là nguyên nhân làm gia tăng chỉ số axit uric nên cao có thể làm mất cân bằng yếu tố sản sinh và đào thảo gây nên bệnh. Chủ yếu là các loại thịt đỏ, hải sản và thực phẩm protid.

Do tuổi tác

Ở những người cao tuổi thì quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể có thể gặp phải các rối loạn trong quá trình đào thải.

Do yếu tố di truyền

Cả y học cổ truyền và y học hiện đại đều xác định nguyên nhân gây bệnh thống phong có liên qua đến tính di truyền.

Một số biểu hiện của bệnh thống phong có thể bắt gặp

Giai đoạn đầu

Giai đoạn này nhiều người còn gọi đây là giai đoạn tiềm phát nghĩa là bệnh diễn ra bên trong chưa phát ra ngoài

Giai đoạn cấp tính:

Giải đoạn này thường diễn ra cấp tính đột ngột gây nên những cơn đau nhức sưng đỏ khớp. cơn đau buốt có thể kéo dài từ 6-10 ngày rồi thuyên giảm.

Giai đoạn mãn tính

Ở giai đoạn này hình thành sau giai đoạn cấp, lúc này các khối tophi đã được hình thành nên những cơn đau buốt âm ỉ kéo dài. Khớp xương bị phá hủy làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới vận động.

Hầu hết biểu hiện của bệnh thống phong đều được phát hiện ở giai đoạn cấp tính bệnh tiến triển đột ngột bằng những cơn đau âm ỉ tại các khớp tay và khớp chân. Đau thường xảy ra vào gần sáng và làm cho người bệnh nhầm lẫn với các bệnh về xương khớp. Vì vậy muốn chắc chắn là bệnh thống phong thì người bệnh nên tới bệnh viện để được sự chăm sóc của bác sĩ và có hương điều trị tốt nhất.

Với những thông tin ở trên có thể giúp bạn hiểu hơn một phần nào về bệnh thống phong và cách nhận biết bệnh để đề phòng và có hướng giả quyết một cách hợp lý nhất. Chúc bạn có một sức khỏe tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *