Bị bệnh gút nên uống thuốc gì: Hãy cùng tìm cách chữa bệnh gút hiệu quả nào!!

Bị bệnh gút nên uống thuốc gì để khi kết hợp cùng chế độ ăn uống sẽ mang lại hiệu quả trong việc điều trị bệnh. Ngoài thị trường bây giờ, các loại thuốc tây hoặc thuốc thảo dược rất nhiều. Vậy đâu là thuốc chữa bệnh gút tốt nhất hiện nay? Hãy tham khảo bài viết để có câu trả lời chính xác bệnh gút uống thuốc gì.

Bị bệnh gút nên uống thuốc gì để có hiệu quả tốt nhất

Muốn chữa bệnh gút tốt nhất cần có nhiều loại thuốc khác nhau phối hợp mang đến tác dụng hiệu quả cho từng giai đoạn của bệnh. Việc dùng thuốc hợp lý sẽ cải thiện các triệu chứng bệnh gút, khỏi bệnh nhanh hơn. Một số tiêu chí của thuốc điều trị bệnh gút phải đáp ứng như:

  • Thuốc chữa bệnh gút tốt phải đảm bảo làm giảm acid uric trong máu, đưa về mức ổn định
  • Tác dụng giảm viêm sưng, đau khớp nhanh, hồi phục tổn thương do gout nhanh. Giảm tối đa các rủi do mà bệnh gout có thể gây ra.
  • Dùng thuốc phải tuân thủ theo nguyên tắc phù hợp với mức độ nặng nhẹ hoặc cơ địa và tiền sử mắc bệnh của mỗi người mà chỉ định các loại thuốc chữa bệnh gút hiêu quả nhất.
  • Nếu có tiền sử mắc bệnh gút thì nên chủ động giữ thuốc điều trị trong trường hợp bùng phát bệnh.
  • Một số loại thuốc có thể được sử dụng để điều trị các cơn bùng phát, hoặc các cuộc tấn công của bệnh gút.
  • Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa sẽ cho hiệu quả tốt nhất .

Thuốc chữa bệnh gút hay dùng hiện nay

Hiện tại có rất nhiều thuốc, nhóm thuốc có thể chống viêm, sưng và làm giảm acid uric trong máu. Một số thuốc chữa bệnh Gout rất tốt hiện nay như:

Thuốc Colchicine:

Có tác dụng chống viêm sưng, giảm lắng đọng tinh thể urat tại các khớp. Dùng chữa bệnh gút, giảm các cuộc tấn công gây ra do gút. Tuy nhiên bên cạnh mặt tích cực thì thuốc Colchicine vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ như rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, chuột rút… Do đó bác sĩ thường chỉ định dùng colchicine trong thời gian ngắn.

Nhóm thuốc chống viêm không steroid:

Một số nhóm thuốc này như:  Motrin (ibuprofen), Aleve (naproxen), Indocin (indomethacin) và Celebrex (celecoxib). Tuy nhiên thuốc nhóm này chỉ dùng khi có chỉ định bác sĩ phối hợp theo toa và tuyệt đối không nên lạm dụng dễ gây nhờn thuốc .

Thuốc có tác dụng làm giảm acid  uric trong máu, giảm bệnh gout bao gồm: 

+) Probalan (probenecid)
+) Cozaar (losartan)
+) Aloprim hoặc Zyloprim (allopurinol)
+) Uloric (febuxostat)
+) Zurampic (lesinurad)
+) Krystexxa (pegloticase)

Thuốc chữa bệnh gút mạn tính

Nếu bạn bị gút tấn công nhiều lần trong năm hoặc dù diễn ra không thường xuyên nhưng gút đặc biệt đau đớn, bệnh gút uống thuốc gì để ngừa các biến chứng? Thuốc dùng dài hạn chỉ được chỉ định sau khi thực hiện các xét nghiệm máu, khẳng định nồng độ acid uric trong máu đang ở mức cao.

Tùy chọn bao gồm:

Thuốc ức chế tổng hợp acid uric: Thuốc ức chế xanthine oxidase, bao gồm allopurinol (Aloprim, Lopurin, Zyloprim) và febuxostat (Uloric), giới hạn số lượng acid uric cơ thể sản xuất. Điều này trực tiếp làm giảm acid uric trong máu và giảm biến chứng suy thận mạn.

Tác dụng phụ của allopurinol là gây phát ban và làm giảm đơn vị máu. Tác dụng phụ của Febuxostat là gây phát ban, buồn nôn và giảm chức năng gan.

Thuốc đào thải acid uric: Probenecid (Probalan) cải thiện khả năng của thận để giảm acid uric trong máu bằng cách bài tiết ra khỏi cơ thể. Giảm acid uric sẽ làm giảm nguy cơ bệnh gút. Tuy nhiên tồn tại tác dụng phụ như phát ban, đau dạ dày và sỏi thận.

Qua bài viết bạn đã có thể hiểu thêm bị bệnh Gout nên uống thuốc gì để chưa bệnh gút một cách tốt nhất rồi nhé. Cám ơn các bạn đã xem qua bài viết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *