Các triệu chứng bệnh Gout mãn tính cần phải biết để hạn chế bệnh

Bệnh Gout là một bệnh rất phổ biến ở nam giới tuổi trung niên. Đây là một loại bệnh lý do rối loạn chuyển hóa nhân purin làm cho nồng độ acid uric trong máu tăng cao, gây ra những cơn đau buốt cho người bệnh. Hiện nay, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về các triệu chứng bệnh Gout mãn tính cho đến khi bệnh nặng hơn mới nhận ra. Muốn hiểu sâu hơn về triệu chứng bệnh Gout man tính ban hãy tham khảo qua bài viêt sau nhé!

Tổng quan bệnh Gout

Bệnh Gout là một trong những loại bệnh viêm khớp, thường gặp ở nam giới tuổi trung niên. Giai đoạn đầu, người bệnh không cảm nhận được thay đổi nào rõ rệt nào trong cơ thể, chỉ khi đi kiểm tra mới phát hiện được nồng độ acid uric trong máu tăng cao hơn mức an toàn. Sau giai đoạn ủ bệnh lúc ban đầu, người bệnh sẽ cảm thấy những triệu chứng Gout lâm sang đầu tiên: Các khớp sưng đỏ, nóng, đau rát. Cơn Gout thường xuất hiện ở các khớp mắt cá chân, bàn chân, đầu gối nhưng đặc biệt chú trọng ở ngón cái của bàn chân. Khi đó Gout bước vào giai đoạn cấp tính. Sau cơn Gout cấp đầu tiên, bệnh vẫn âm thầm phát triển và thường tái phát sau 1 – 2 năm, tần suất Gout tấn công sẽ tăng dần theo thời gian. Trong giai đoạn này người bệnh không được chủ quan mà nên tham khảo các biện pháp chữa trị và phòng tránh kịp thời nếu không sẽ chuyển sang giai đoạn bệnh Gout mãn tính.

Triệu chứng bệnh Gout mạn tính biểu hiện ở khớp

1. Nổi u cục (tôphi)

Triệu chứng của bệnh gút mạn tính - ảnh 1

Triệu chứng do hiện tượng lắng đọng tinh thể urat quanh khớp, ở màng hoạt dịch, đầu xương, sụn…

+ Vị trí: u cục (tôphi) xuất hiện tại các khớp bàn ngón chân cái, các ngón khác, cổ chân, gối, khuỷu, cổ tay, bàn ngón tay và đốt ngón gần, một vị trí rất đặc biệt hơn là trên sụn vành tai.

+ Tính chất: kích thước to nhỏ không đồng đều, từ vài milimet đến nhiều centimet đường kính, lồi lõm, hơi chắc hoặc mềm, ấn vào không đau, được bọc bởi một lớp da mỏng, phía dưới thấy cặn trắng như phấn, đôi khi da bị loét ,dễ chảy nước vàng và chất trắng như phấn. Đây cũng là một trong những triệu chứng bệnh gút mạn tính.

2. Viêm đa khớp

Các khớp nhỏ và nhỡ bị viêm là bàn ngón chân và tay, đốt ngón gần, cổ tay, gối, khuỷu, viêm có tính chất đối xứng, biểu hiện viêm thường nhẹ, không đau nhiều, diễn biến khá chậm, các khớp háng, vai và cột sống không bị tổn thương.

Ngay khi xuất hiện các triệu chứng bệnh Gout mạn tính, ban cần đến thăm khám bác sĩ để được hướng dẫn cách điều trị Gout kịp thời, hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *