Cách giảm axit uric nhanh bằng những bài thuốc cực kỳ hiệu quả

Làm sao để giảm axit uric trong máu có lẽ là mối quan tâm hàng đầu của những bệnh nhân gut. Bởi lẽ axit uric là nguyên nhân gián tiếp gây nên bệnh gút, vậy làm sao để giảm axit uric trong máu một cách nhanh thì hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Khi nào cần giảm acid uric trong máu

khi cơ thể ta tiếp nhận các chất purin có trong các loại thưc phẩm và chuyển thành acid uric. Các chất acid uric này sẽ được đào thải từ máu vào thận và sau đó thải ra bình thường. Khi cơ thể bị rối loạn chức năng chuyển hóa và thận giảm bài tiết thì các chất này sẽ không được đào thải ra bên ngoài và nó được lắng đọng trong các khớp xương tạo thành tinh thể urat. Đây chính là nguyên nhân chính khiến cho bệnh gút được hình thành. Vậy khi nào cần giảm acid uric trong máu

Xét nghiệm Axit uric trong máu
Xét nghiệm Axit uric trong máu
 • Khi đi xét nghiêm máu mà có chỉ số axit uric trong máu tăng cao vượt ngưỡng cho phép.
 • Rối loạn các chức năng thận và các chức năng chuyển hóa chất trong cơ thể.
 • Do việc dùng một số loại thực phẩm chức năng có thể làm tăng hàm lượng chất acid trong máu lên.

Một số cách giảm Axit uric 

Cách 1: Hạn chế sử dụng những loại thực phẩm có chứa hàm lượng purin cao

Trong một số các loại thực phẩm có chứa nhiều hàm lượng purin cao nếu mà bạn thường xuyên ăn sẽ dẫn đến việc tích tụ các chất axit uric do purin chuyển hóa thành. Vì vậy mà tuyệt đối không lên sử dụng các chất có hàm lượng axit uric có trong các loại thực phẩm thịt cá sau:

 

 • Cá trích
 • Cá cơm
 • Thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò, thịt chó)
 • Các loại tôm biểm
 • Nội tạng động vật.

Cách 2: Hạn chế các loại rau

Ngoài việc bạn kiêng các loại thực phẩm về thịt và cá thì cũng cần phải chú ý đến các loại thực phẩm thực vật sau cũng có chưa hàm lượng purin:

Thực phẩm chứa ít lượng purin
Thực phẩm chứa ít lượng purin
 • Một số loại nấm
 • Các loại đâu như đâu lăng và đậu hà lan
 • Chuối, bơ và quả kiwi

Cách 3: Sử dụng các loại rau củ quả có hàm hương vitamin C cao

Các nhà kho khoa học đã chứng minh cho thấy vitamin C có thể làm giảm acid uric trong máu nhờ vào quá trình bài tiết

Cách: 4 cân bằng chế độ ăn uống hàng ngày

Bạn cần tiêu thụ các thưc phẩm chứa nhiều purin có trong các loại thực phẩm nói ở trên. Để giảm lượng axit uric trong máu thì bạn cần phải có sự kết hợp giữa các loại thực phẩm có hàm lượng purin thấp.

Nhóm thuốc làm giảm acid uric 

Nhóm thuốc ức chế tổng hợp acid uric

Thuốc Allopurinol: Liều hàng ngày dựa vào nồng độ acid uric Liều khởi đầu: Allopurinol 100mg/ngày trong 1 tuần, sau đó tăng liều lượng lên  200-300mg/ngày. Nồng độ acid uric máu thường trở về bình thường với liều 200-300mg/ngày. Không nên sử dụng trong trong cơn gút cấp mà nên sử dụng khi tình trạng viêm khớp đã thuyên giảm, sau 1-2 tuần sử dụng thuốc Colchicin.

Lưu ý:

Tác dụng phụ của allopurinol như sốt, nôn, buồn nôn, đau đầu, ban đỏ ở da, dị ứng bạn cần theo dõi sát trong những ngày đầu dùng thuốc, thậm chí sau 1-2 tuần dùng thuốc này.

Nhóm thuốc tăng thải acid uric

Probenecid (250mg- 3g/ngày), Sunfinpyrazol (100-800mg/ngày).

Khi sử dụng nhóm này cần xét nghiệm acid uric . Khi acid uric niệu trên 600 mg/24 giờ sẽ dẫn đến suy thận, sỏi thận, người cao tuổi, gút mạn có hạt tophi. Đôi khi có thể dùng kết hợp giữa thuốc allopurinol với một loại thuốc tăng đào thải acid uric. Khi bạn bị gút cấp có thể dùng 2 thuốc này.

Với những thông tin ở trên có thể cho bạn đọc thêm được một số cách làm giảm axit uric trong mau hiệu quả. Khi biểu hiện bệnh gút của bạn chuyển sang giai đoạn cấp tính thì hay đến gặp các chuyên gia trong ngành để được pháp đồ điều trị thích hơp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *