Tác dụng chữa bệnh gút từ trạch tả

Cây trạch tả là một vị thuốc chữa bệnh gút được sử dụng từ xa xưa. Nhiều người không biết đến vị thuốc này vẫn còn hòa nghi về cung dụng của cây thuốc nay. Để giải đáp cho các bạn các hòa nghi về cây này hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn công dụng chữa bệnh gút từ trạch tả mà bạn chưa biết nhé.

Chữa bệnh gút từ trạch tả
Chữa bệnh gút từ trạch tả

 

Một số thông tin về cây trạch tả

Trạch tả là một loại cây thân thảo có chiều cao từ 50-80cm thân rễ có dạng giống hình cầu có ruột màu trắng. Lá mọc thàng cụm ở gốc, cuống lá dài, có bẹ ôm vào nhau hình hoa thị phiến lá nguyên hình trứng và đầu lá nhọn. Cây trạch tả thường mọc ở các vùng ruộng nước hoặc ở ao lầy.

Công dụng của cây trạch tả

  • Theo đông y thì cây trạch tả có tính hàn, vị ngọt thanh mát, lợi tiểu, quy kinh thận và bàng quang. Cây trạch tả thường được điều trị các bệnh như sỏi thận và tiểu tiện khó, đại tiện ra máu, bệnh gút và các chứng đau đầu chóng mặt.
  • Theo y học hiện đại thì là một trong những vị thuốc có thành phần hoạt tính có thể chữa một số bệnh đặc biêt. Bởi trong trong trạch tả có một số hoạt chất như: Apialisol A, Alismol, Alismoxide và loại số alisol A, B, C. Tác dụng của các hợp chất này giúp việc tăng cường đào thải các chất cặn bã ra ngoài cơ thể qua đường nước tiểu. Hỗ trợ giúp bài tiếp ở thận, hỗ trợ lọc ở thận chống đông máu, cân bằng huyết áp và chống nguy cơ nhiễm độc gan.

Một số bộ phận của cây có thể làm thuốc

Cây trạch tả được tận dụng làm thuốc là phần thân rẽ thu hoạch 1 năm 2 vụ. Khi thu hoặc lấy toàn cây đem phơi khô rồi loại bỏ phàn lá và rễ con, Lấy phần củ cắt lát rồi sấy khô làm thuốc.

Công dụng cây trạch tả
Công dụng cây trạch tả

Công dụng chữa bệnh gút từ trạch tả như thế nào?

Bản chất của bệnh gút là rồi loạn quá trình chuyển hóa làm hàm lượng acid uric trong máu tăng cao. Sự mất cân bằng này và yếu tố thải trừ khiến nồng độ acid uroc trong máu tăng cao hơn mức cho phép và kết tinh thành các tinh thể muối urat và đọng lại ở các khớp xương gây lên hiện tượng viêm khớp. Vây lên muốn cân bằng lượng axit uric trong cơ thể để làm giảm đi các triệu chứng của bệnh ta cần phải có các phương pháp để đào thải nhanh chóng ra ngoài cơ thể.

Trong khi vị thuốc trạch tả lại có công dụng rất tốt trong việc tăng cường đào thải Acid uric ra ngoài qua đường thận, lợi tiểu giúp cân bằng lại lượng Acid uric trong máu, ngăn chặn sự hình thành của các cục tophi do gout. Bệnh cạnh đó thì trạch đà còn đảm nhiệm thêm nhiệm vụ chuyển hóa lipid trong gan phòng tránh đáng kể các bệnh về gan.

Cơ bản thì thuốc trạch tả lại có công dụng rất tốt trong việc tăng cường đào thải acid uric ra ngoài cơ thể một số chất dư thừa khác như: Natri, kali, ure.. Giúp ổn định huyết áp và cân bằng axit uric trong máu.

Các sử dụng 

Trạch tả là một vị thuốc đông y thường được dùng để sắc nước để uống. Trạch tả có thể dùng được độc lập hoặc dùng kèm theo một số thuốc kháng để tăng cường công dụng cho việc điều trị bệnh gút. Trong trường hợp bạn có muốn sử dụng trạch tả với thuốc khác thì bạn có thể hỏi qua ý kiến của bác sĩ để được một phương pháp điều trị tốt nhất.

Thông qua bài biết này có thể cho bạn đọc biết được công dụng chữa bệnh gút từ trạch tả một cách hiệu quả nhất. Giúp người bệnh gút có thể thêm được một cách điều trị bệnh gút. Với những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn một phần nào đó.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *