Bị bệnh gút có được ăn trứng không – Thức ăn cho người bệnh gút cần quan tâm

Nếu muốn chữa bệnh gút, các thực phẩm giàu acid uric và protein phải bị loại bỏ ngay. Khi đó trứng, một ăn quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày sẽ bị loại bỏ do hàm lượng protein cao. Vậy đối với câu hỏi “bị bệnh gút có được ăn trứng không” hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!!!

Bị bệnh gút có được ăn trứng không
Bị bệnh gút có được ăn trứng không

 

Khi bị bệnh gút có được ăn trứng không ????

Trứng là một loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của chúng ta. Trong trứng có chứa hàm lượng acid béo omega 3 cao tác dụng giảm đau và viêm khớp, cứng khớp. Ngoài ra, trứng cũng là nguồn thực phẩm giàu đạm nhưng lại có hàm lượng purin thấp rất thích hợp cho việc chữa bệnh gút tốt hơn.

Trong trứng còn chứa hầu hết các loại vitamin nhóm B (từ B1 đến B12) gồm choline, biotin và axit folic. Một quả trứng thì có khoảng 100mg choline và không một loại thực phẩm nào nhiều hàm lượng choline hơn trứng. Choline giúp giữ màng tế bào được ổn định, đóng vai trò trong dẫn truyền thần kinh, ngăn ngừa sự tích tụ của homocysteine trong máu gây ra bệnh tim mạch và giúp giảm tình trạng viêm khớp do bệnh Gout gây ra.

Dù trong trứng chứa nhiều protein nhưng hàm lượng purin thấp nên đã có thể trả lời câu hỏi “bị bệnh gút có được ăn trứng không” rằng trứng rất tốt cho những người đang chữa bệnh gút. Hơn nữa, trứng còn là món ăn dễ chế biến, có thể chiên, luộc, hấp tùy theo ý thích của mỗi người. Tuy nhiên, cũng không nên lạm dụng trứng quá nhiều trong các bữa ăn. Vì ăn nhiều sẽ làm cơ thể khó tiêu hóa và làm tăng mỡ máu.

Cách chế biến thức ăn cho người bệnh gút từ trứng

Trứng có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau nhưng tốt nhất vẫn là luộc chín. Chế biến trứng bằng cách chiên chín hoặc chiên ốp la sẽ không tốt cho việc chữa bệnh gút vì có dinh đến dầu mỡ. Khi chiên trứng bằng bơ, dầu oliu, hoặc bất kỳ loại dầu nào khác cũng làm tăng các gốc tự do. Mặt khác, tiêu thụ trứng chiên sẽ làm tăng LDL (cholesterol xấu), khi LDL bị oxy hóa sẽ tích tụ lại trong động mạch gây nên xơ vữa động mạch. Khi ăn trứng luộc sẽ hấp thụ được hết tất cả dinh dưỡng có trong trứng và nên nhớ là ăn hết tất cả 2 lòng của trứng nhé.

Thức ăn cho người bệnh gút từ trứng rất tốt
Thức ăn cho người bệnh gút từ trứng rất tốt

Người bị bệnh gút có được ăn trứng không khi đó là trứng vịt lộn???

Mỗi loại trứng khác nhau sẽ cho hàm lượng dinh dưỡng riêng. Tùy theo cách chăm sóc gia cầm sẽ tác động đến thành phần dinh dưỡng trong trứng. Gia cầm được nuôi tự nhiên sẽ cho hàm lượng dinh dưỡng cao hơn là nuôi công nghiệp.

Trứng vịt lộn là trứng đã hình thành con non nên hàm lượng dinh dưỡng cao hơn hẳn trứng thường. Tuy nhiên, đối với người bệnh Gout thì trứng vịt lộn là không nên ăn. Vì lúc này trứng đã biến thành phôi, lượng chất đạm sẽ rất lớn và hàm lượng purin trong trứng vịt lộn sẽ cao. Khi hàm lượng purin cao sẽ có hại cho việc chữa bệnh gút . Trứng vịt lộn giàu đạm và nhân purin sẽ làm tăng acid uric trong máu khiến bệnh Gout trở nên trầm trọng hơn.

Trứng vịt lộn có hại cho việc chữa bệnh gút
Trứng vịt lộn có hại cho việc chữa bệnh gút

 

Qua bài viết “bị bệnh gút có được ăn trứng không ???” thì bạn có thể hiều được ăn trứng không có tác hại mà còn rất có lơi. Nhưng chỉ là ở mức độ vừa phải để cân bằng dinh dưỡng do phải kiêng rất nhiều thứ, mỗi tuần chỉ nên ăn 1-2 quả trứng. Để tránh việc dư thừa đạm và protein cũng như những bất lợi cho sức khỏe.

Ngoài ra vấn đề bệnh gút có được ăn trứng không còn phụ thuộc vào loại trứng mà bạn ăn. Tốt nhất người bệnh nên sử dụng trứng gà ta (gà thả vườn) và không nên ăn trứng lộn để tốt hợn cho việc chữa bệnh gút.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *