Phác đồ điều trị bệnh Gout của bộ y tế mới nhất 2018

Pháp đồ điều trị bệnh gout

Tình trạng gout cấp gây ra những cơn đau cấp tính dữ dội cần có giải pháp nhanh chóng và kịp thời khi không muốn bệnh diễn biến phức tạp và nguy hiểm hơn. Do đó người bệnh gút cần nắm được phác đồ điều trị bệnh gout đúng nhất và phù hợp với mình như vậy mới mau chóng đầy lùi tình trạng bệnh hiệu quả.

Pháp đồ điều trị bệnh gout
Pháp đồ điều trị bệnh gout

Thông tin cơ bản về bệnh gout

Bệnh gout là căn bệnh xương khớp đặc biệt đo các tịnh thể urat gây nên tình trạng viêm tai các khớp. Triệu chứng đặc chưng là những đợt viêm khớp cấp tái phát nhiều lần do lượng acid uric tăng quá cao gây lắng đọng các tinh thể urat trong các khớp.

Tình trạng bênh xuất hiện khi chúng ra không có chế dộ ăn uống sinh hoạt hợp lý. Hiện tượng này thường gặp ở nam giới ở độ tuổi 30-60 tuổi. Người bệnh có chế độ ăn nhiều đạm và hàm lương purin trong các loại thực phẩm đó rất cao.

Phác đồ điều trị bệnh gout mới nhất hiện này

Khi người bệnh sử dung phác đồ điều trị bệnh gout thường theo một số nguyên tắc chung nhưng chữa trị viêm khớp trong cơn gút cấp, dự phòng bệnh tái phát, ngăn ngừa lắng đọng tinh thể urat, phòng tranh các biến chứng, kiểm soát acid uric ở nồng độ phù hợp là dưới 360mol/l với tình trạng gout có hạt tophi và 320ml/l với bệnh có hạt tophi.

Điều trị cụ thể

Pháp đồ điều trị bệnh gout cần dựa trên 2 yếu tố đó là sử dụng thuốc kết hợp với chế độ ăn.

Sử dụng thuốc

Người bệnh sẽ được kê đơn các loại thuốc kháng viêm, giảm đau để cải thiện triệu chứng và các loại thuốc giúp kiểm soát lượng acid uric trong máu.

Thuốc điều trị Gout
Thuốc điều trị Gout

Một số loại thuốc được sử dụng như:

  • Thuốc kháng viêm không streroid: đây là nhóm thuốc ức chế chọn lọc COX-2. Tuy nhên thuốc không được sử dung cho các bệnh nhân đang có dấu hiệu bị viêm loét dạ dày, suy thận và suy gan.
  • Thuốc chống viêm: Thuốc có tác dụng giảm đau và chống viêm điều trọ các cớn gút cấp. Dùng càng sớm thì càng có tác dụng tốt và phải phối hợp với thuốc chống viêm không streroid để đạt hiểu qua cao nhất.
  • Thuốc giảm hàm lượng acid uric trong máu: Gồm các loại gây ức chế quá trình tổng hợp acid uric trong máu. Hai thuốc này có thể được chỉ đụng trong cơn gút cấp. Tuy nhiên thuốc có nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe nên bệnh nhân cần được sự tư vấn nhiệt tình của bác sĩ trước khi đưa vào phác đồ điều trị bệnh gút của mình

Chế độ ăn uống sinh hoạt dành cho bệnh nhân gout.

  • Người bệnh cũng cần chú trong quá trì điều trị bệnh cần kết hợp với chế độ ăn hợp lý để có thể đầy lùi được bệnh gút đi.
  • Hạn chế các thực phẩm chứa nhiều chất purin như thịt đỏ, cá tôm, trứng và các nội tạng động vật.
  • Uống nhiều nước lọc và ăn một số loại hoa quả có thể làm giảm nồng độ axit uric trong máu xuống.
  • Không nên uống các chất kịch thích như bia rượu, cafe thuốc lá.
  • Cần có chế độ tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe để có sức đề kháng với bệnh.

Điều trị ngoại khóa

Nhiều bệnh nhân đang ở giai đoạn gút mãn tính khống thể áp dụng được pháp đồ điều trị thì bên đến bệnh viện hỏi tư vấn của bác sĩ điều trị bệnh bằng ngoại khóa. Phẫu thuật cắt bỏ các hạt tophi cùng với đố là các biến chứng viêm loét tại các hạt tophi lớn.

Với những thông tin ở trên có thể cúng giúp ích được cho bạn hiểu được thế nào là phác đồ điều trị bệnh gout mới nhất để có thể đưa ra pháp đồ điều trị hợp lý đối với bản thân mình để cải thiện tình hình sức khỏe. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của mình, chúc bạn mau chóng khỏi bệnh  và có sức khỏe tốt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *