Thực đơn cho người bệnh gout – Dinh dưỡng hợp lý khi bị bệnh gút

Gout là căn bệnh dễ mắc phải của nhiều người do thói quen sinh hoạt ăn uống không điều độ. Bị bệnh gút là do rối loạn chuyển hóa nhân purin có nguồn gốc từ các thực phẩm hàng ngày. Vì vậy thực đơn cho người bệnh gout phải rất khoa học để giúp cho việc điều trị cũng như ngăn ngừa những cuộc tấn công của bệnh Gout.

Thực đơn cho người bệnh gout
Thực đơn cho người bệnh gout

Sẽ là sai lầm khi cho rằng, bị bệnh gút thì chỉ cần tránh thịt cá có nhiều đạm mà không kiêng rau củ quả, bởi thực tế cho thấy chất gây bệnh có cả trong thịt động vật lẫn thực vật.

Vì vậy người bị bệnh gút sẽ phải tuân theo các thực đơn được khuyến cáo, mặc dù sẽ khó khăn, nhưng đây là cách tốt nhất để kiểm soát tình trạng bệnh. Dưới đây là danh sách thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo dành cho người bệnh gout. Với khẩu phần ăn khác nhau, bạn có thể lựa chọn những loại thực phẩm phù hợp với mình mà vẫn đảm bảo được dinh dưỡng cũng như giảm acid uric trong cơ thể.

Xây dựng thực đơn cho người bệnh Gout hàng ngày:

1- Nhóm thực vật nên bổ sung trong thực đơn:

Thực đơn cho người bệnh gout luôn phải có rau
Thực đơn cho người bệnh gout luôn phải có rau

Hầu hết các loại thực phẩm là rau củ quả đều được chấp nhận trong chế độ ăn dành cho người bệnh gout. Do giàu chất xơ, nước và vitamin nên có tác dụng tốt cho đường tiêu hóa và lợi sức khỏe.

  • Các thực phẩm giàu vitamin và chất khoáng có trong những loại trái cây như cam, đào, lê, táo, rau cải xanh, bắp cải, dưa hấu, …. nên giữ khẩu phần ăn đều đặn mỗi ngày.
  • Những loại ngũ cốt là những lựa chọn tốt hơn cho người bệnh gout. Điển hình như bánh mì trắng, bánh quy do ngũ cốc có xu hướng làm no và hữu ích trong việc giảm cân.
  • Ngoài ra bạn có thể cần giới hạn các loại rau có độ tinh khiết cao, bao gồm rau bina, cải bắp, măng tây và nấm để hạn chế tác hại không tốt tới người bị bệnh gout.

2- Bổ sung thịt động vật:

Thực đơn cho người bệnh gút cũng cần có thịt
Thực đơn cho người bệnh gút cũng cần có thịt

Có một điều mà hầu hết mọi người nhầm lẫn là bị gút tuyệt đối kiêng thịt động vật. Điều này hoàn toàn không đúng bởi cơ thể cần một hàm lượng protein để chuyển hóa năng lượng duy trì hoạt động. Thế nên khi lên thực đơn cho người bệnh gout hàng ngày bạn nên hạn chế tránh một số thịt có hàm lượng purin cao như: thịt thú rừng, gia cầm, động vật có vỏ, hải sản ….

Một số lại cá thích hợp với thực đơn cho người bệnh gout
Một số lại cá thích hợp với thực đơn cho người bệnh gout

Bạn có thể lựa chọn một số loại thịt ít purin như thịt cá sông, thịt động vật màu trắng, tuy nhiên nên giữ lượng bổ sung mỗi ngày khoảng 50-100g thịt là đủ. Ngoài ra Protein thực vật, như đậu và đậu, là những lựa chọn xuất sắc trong chế độ ăn kiêng. Nếu bạn chọn chúng làm nguồn protein chính, bạn không chỉ tránh được purine trong protein động vật mà còn ăn ít chất béo no.

3 – Lựa chọn chất béo bão hòa

Thực đơn cho người bệnh gout
Thực đơn cho người bệnh gout

Chất béo bão hòa có thể làm giảm đào thải acid uric ra ngoài vì thế nên có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh gout. Vì lý do này mà những thực phẩm giàu chất béo bão hòa như sữa, pho mai, mỡ động vật, dầu thực vật nên hạn chế. Việc tiêu thụ nên dùng các loại sản phẩm ít chất béo làm giảm nguy cơ bị bệnh gút.

4- Lựa chọn đồ uống cho người bị bệnh gút

Bia bị loại bỏ ra khỏi thực đơn cho người bệnh gout
Bia bị loại bỏ ra khỏi thực đơn cho người bệnh gout
  • Gout cần tránh uống rượu hoặc bia bởi có chứa cồn làm giảm việc đào thải acid uric ra ngoài, do đó người bị bệnh gút cần kiêng hoàn toàn. Rượu bia là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh Gout hàng đầu trên thế giới.
  • Tránh những loại đồ uống, nước giải khát hoặc nước trái cây được làm ngọt với siro có hàm lượng đường fructose cao vì có thể gây béo phì, ảnh hưởng tới bệnh gout.
  • Bạn có thể tự do uống nước trái cây chứa 100% nước hoa quả sẽ rất tốt.
  • Cà phê cũng có thể là một lựa chọn cho thực đơn cho người bệnh gout. Nghiên cứu cho thấy bốn hay nhiều tách cà phê mỗi ngày làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút ở nam giới, do đó uống cà phê sẽ làm giảm acid uric ở  cả nam và nữ.

5- Bổ sung thực phẩm hỗ trợ giảm acid uric

Một số loại thực phẩm thảo dược từ thiên nhiên được dùng hỗ trợ chữa bệnh gút như quả cherry, dâu tây, cải bẹ xanh, cam, lá sake… Theo các nghiên cứu y học hiện đại và y học cổ truyền thì các loại thực phẩm trên có tác dụng tích cực trong việc giảm acid uric trong máu bằng cách đào thải ra ngoài.

Quả cherry rất tốt cho người bị bệnh gút
Quả cherry rất tốt cho người bị bệnh gút

Gợi ý thêm quả cherry vào bữa ăn mỗi ngày, khoảng 20 quả sẽ giảm gout vì trong cherry có chứa một loại enzyme chống viêm và cân bằng chỉ số acid uric trong máu.

Lưu ý:

Ngoài chế độ ăn uống như trên, bệnh nhân cũng cần phải thường xuyên vận động nhẹ nhàng, kết hợp hài hòa tập luyện và nghỉ ngơi thì mới chữa bệnh gút đạt hiệu quả cao.

Trên đây là thực đơn dành cho người bệnh gout mà bạn nên chú ý, hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn có một cuộc sống khỏe mạnh bên gia đình !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *