Thuốc zuryk – Giúp giảm acid uric hiệu quả để chữa bệnh gút

Thuốc Zuryk có tác dụng làm giảm acid uric trong máu giúp chữa bệnh gút rất hiệu quả. Để hiểu rõ hơn những tác dụng thật sự của thuốc Zuryk là gì? Liều lượng và cách dùng như thế nào sẽ phát huy hiệu quả giảm acid uric trong máu như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết những thắc mắc đó.

Thuốc Zuryk có những thành phần nào quan trọng ?

  • Thành phần hoạt chất: Allopurinol 300mg
  • Giá bán thuốc Zuryk tính theo đơn vị: viên là: 400 VNĐ (bốn trăm đồng).

Cơ chế và dược lý cần biết qua:

Allopurinol và chất chuyển hóa của nó là oxipurinol làm giảm acid uric do ức chế xanthin oxidase là enzym chuyển hypoxanthin thành xanthin và chuyển xanthin thành uric acid. Do đó allopurinol làm giảm acid uric cả trong huyết thanh và trong nước tiểu.

Tác dung của thuốc Zuryk :

Sau khi dùng thuốc Zuryk thì nồng độ acid uric trong huyết thanh thường giảm trong vòng 2 – 3 ngày sau khi dùng thuốc, đạt nồng độ thấp nhất sau 1 – 3 tuần điều trị và sẽ tăng trở lại như ban đầu nếu dừng điều trị bằng thuốc 1 – 2 tuần. Lưu lượng purin nước tiểu bình thường hầu như hoàn toàn là acid uric, nhưng sau khi điều trị bằng alopurinol, nước tiểu thải ra acid uric, xanthin và hypoxanthin, mỗi chất này có độ tan riêng rẽ. Như vậy nguy cơ hình thành tinh thể ở các khớp sẽ giảm mạnh.

Lưu ý về tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Zuryk

Cũng như mọi thuốc, bên cạnh tác dụng điều trị, allopurinol cũng có thể gây nên những phản ứng không mong muốn như dị ứng, viêm gan nhiễm độc, xáo trộn chức năng gan, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, chóng mặt…

Dị ứng allopurinol là biểu hiện thường gặp nhất, hiện tượng này có thể nhẹ như nổi mẩn, ngứa nhưng cũng có thể nặng nề như tăng men gan, viêm thượng bì hoại tử, hội chứng Stevens Jonhson…

Khi có biểu hiện bất thường gì xảy ra  liên quan tới thuốc, trước tiên nên ngưng thuốc và trực tiếp hỏi ý kiến bác sĩ điều trị. Tuyệt đối không được tiếp tục sử dụng thuốc.

Dị ứng allopurinol chỉ gặp ở khoảng dưới 10% người sử dụng thuốc và rất hiếm xảy ra những trường hợp dị ứng nặng.

Hy vọng bài biết về thuốc Zuryk sẽ là nguồn thông tin hữu ích cho những người mắc bệnh gút giảm thiểu những được những cơn đau. Nếu sử dụng thuốc đều đặn, dài hạn (suốt đời) sẽ giữ cho chỉ số acid uric máu của người bệnh luôn ở mức bình thường, giúp việc chữa bệnh gút hiệu quả để ngăn ngừa tái phát các đợt viêm khớp gút cấp, biến chứng thận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *