Triệu chứng và các giai đoạn bệnh Gout biểu hiện như thế nào

Bệnh gout thường gây những cơn đau và tiến triển ngày càng trầm trọng hơn, ảnh hưởng lâu dài kể cả khoảng thời gian giữa các cơn gout cấp. Trong thực tế, acid uric máu tăng cao trong khoảng thời gian giữa các cơn gout cấp cũng gây ra tổn thương khớp.

Lắng đọng tinh thể acid uric cũng có thể xảy ra tại các khớp ở tay, chân cũng như tai, khuỷu tay và gân asin. Hậu quả lâu dài là đau khớp mạn tính, tổn thương khớp, gân và đi lại gặp nhiều khó khăn. Khi bị gút bạn hãy điều trị giảm acid uric máu càng sớm càng tốt và theo dõi 4 giai đoạn tiến triển của bệnh gút dưới đây để biết rõ được tình trạng bệnh của mình nhé!

Các giai đoạn bệnh Gout được chia ra làm 4, mỗi giai đoạn có những biểu hiện và đặc trưng khác nhau.

Giai đoạn 1: Tăng acid uric máu không triệu chứng:

Giai đoạn này nồng độ acid uric tăng cao, tuy nhiên các cơn đau nhức chưa có dấu hiệu xuất hiện. Đây là giai đoạn nồng độ acid uric tăng dần trong máu. Ở giai đoạn này việc yêu cầu điều trị chưa thực sự cần thiết, tuy nhiên được khuyến cáo tầm soát và theo dõi thường xuyên.

Giai đoạn 2: Gút cấp tính

Trong giai đoạn này, tinh thể urat đã tích tụ tại các khớp và lắng đọng thành mảng gây nên những cơn đau kèm theo sưng khớp và nóng đỏ. Các triệu chứng này bùng phát nhanh và gây đau dữ dội trong vòng 6 đến 24h,  gọi tắt là “đợt tấn công của gout” , các triệu chứng này thường kéo dài từ 3 đến 10 ngày, sau đó với những khớp đã từng đau sẽ có cảm giác bình thường trở lại và cơn đau biến mất. Để kiểm soát giai đoạn này bênh nhân nêu dùng các liệu pháp để giữ  cho nồng độ acid uric dưới ngưỡng 6 mg/dl

Giai đoạn 3: Giai đoạn tổn thương khớp giữa các đợt gút cấp:

Kế từ lúc cơn gút cấp đầu tiên cho tới gian đoạn này thường cách nhau từ 5 đến 10 năm tùy  theo thể trạng và chế độ ăn uống của từng người, Ở giai đoạn này các đợt tấn công của gout không còn thường xuyên và theo chu kỳ, bệnh nhân sẽ không có cảm giác đau, chức năng hoạt động của các khớp hoạt động bình thường, Tuy nhiên, các tinh thể urat vẫn tiếp tục tích tụ hình thành và lắng đọng trong các khớp. Các cơn đau sẽ được kiểm soát nếu duy trì acid uric ở mức 6.0 mg/dl

Giai đoạn 4: Gút mạn có tophi:

Giai đoạn cuối của bệnh gút, với các tinh thể urat điển hình bám chặt vào các khớp.  Đây là giai đoạn cuối của bệnh gút. Theo thời gian, các tinh thể acid uric lắng đọng tạo thành các dạng hạt làm cho các cơn đau tăng nhanh theo từng đợt, sau đó viêm khớp liên tục, biến dạng khớp,  kéo dài phá hủy các khớp, đồng thời các mô xung quanh cũng bị tổn thương và dẫn đến dị tật. Giai đoạn này gút tiến triển rất nhanh. Tại Việt Nam phần lớn bệnh nhân gút rơi vào giai đoạn này mới điều trị, ở giai đoạn này bệnh gút trở nên phức tạp và khó kiểm soát, vì các biến chứng tác động vào cơ thể, việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn.

Bệnh gút ở mỗi giai đoạn khác nhau sẽ có những phác đồ điều trị thích hơp. Với những bệnh nhân đã có nhiều biến chứng, để điều trị có hiệu quả yêu cầu bệnh nhân phải được kiểm soát một cách chặt chẽ và tuân thủ nghiêm ngặt từ dùng thuốc, ăn uống và lối sống.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *